Blog

Đài Phát thanh và Truyền hình Shizuoka / Kenzo Tange

Đài Phát thanh và Truyền hình Shizuoka được xây vào năm 1967 là công trình hiện thân đầu tiên cho tư duy kết cấu Chuyển hóa (Metabolist) của kiến trúc sư Kenzo Tange, đây là xu hướng phổ biến trong quy hoạch đô thị Nhật sau Thế chiến II, tuy có kích thước khiêm tốn nhưng công trình mang một ý nghĩa quan trọng với sự phát triển kiến trúc cấp tiến tại quốc gia này.

Ảnh: Triệu Chiến

Thiết kế: Kenzo Tange
Vị trí: Tokyo, Nhật Bản
Diện tích: 1.500m2
Năm hoàn thành: 1967
Ảnh: Triệu Chiến

Ảnh: Triệu Chiến

Được xây ở quận Ginza, Tokyo. Công trình thể hiện mong muốn của Kenzo Tange trong việc tạo ra một kiệt tác kiến trúc trường tồn với tự nhiên, bản sắc khu vực. Mặt bằng hình tam giác, 189m2 đã truyền cảm hứng cho Tange thiết kế một công trình theo phương vị dọc gồm một kết cấu lõi chính, theo ý niệm của kiến trúc sư, từ phần lõi này tòa nhà có thể mở rộng thành một đại công trình bằng cách “lắp” thêm những cấu kiện ngoài.

Ảnh: Triệu Chiến

Lõi kết cấu là một hình ống có đường kính 7.7m, cao 57m gồm cầu thang, 2 thang máy, một nhà bếp và khu vệ sinh tại mỗi tầng. Phân khúc này là lối thông tầng cho những khu văn phòng có thiết kế theo đơn vị module: Kính chĩa và những khối thép đâm xuyên qua phần lõi chính ra những hướng xen kẽ.

Tổng cộng 13 văn phòng riêng lẻ được sắp thành 5 nhóm gồm 2 hoặc 3 module liên kết bất đối xứng với phần lõi trung tâm. Ban công được định hình qua những kẽ hở giữa các đơn vị, đồng thời tạo khoảng trống để “lắp” thêm những phân khúc mới trong tương lai. Tuy nhiên tòa nhà vẫn giữ nguyên lượng module như khi mới khánh thành vào năm 1967, tầm nhìn bền vững theo quan điểm kiến trúc Chuyển hóa của Tange chưa bao giờ được hiện hóa.

Ảnh: Triệu Chiến

Tư duy “không tưởng” (utopia) trong trào lưu Chuyển hóa xuất hiện ở Nhật sau Thế chiến II, khi các thành phố dần hồi phục sau hậu quả cuộc chiến và nước Nhật bước vào giai đoạn tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Tange cùng những học trò trong nhóm Metabolism đã mở đầu cuốn sách Metabolism: The Proposals for New Urbanism (1960) với trích dẫn sau:

“Metabolism là tên nhóm, trong đó mỗi thành viên đóng góp những ý tưởng cho thế giới qua hình minh họa và thiết kế cốt lõi. Chúng tôi coi xã hội là yếu tố quyết định trong mọi khía cạnh. Lý do chúng tôi dùng từ “chuyển hóa” trong khái niệm sinh học là vì chúng tôi tin rằng thiết kế và công nghệ nên thể hiện sự phát triển của xã hội. Chúng tôi không coi sự trao đổi là một quá trình tự nhiên, thay vào đó khuyến khích những phát triển mang tính chuyển hóa cho xã hội thông qua các đề xuất kiến trúc.”

Ảnh: Triệu Chiến

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM