Blog

Dải Bê Tông / G8A

Dải Bê Tông là công trình trong dự án xây dựng Làng số 3 ở Khu Công nghệ Cao Hòa Lạc. Lấy cảm hứng từ đặc điểm của làng Bắc Bộ truyền thống. Khoảng sân mở của tòa nhà bắt mắt này hướng ra 4 lối đi, liên kết cảnh quan xanh đồng thời là 4 lối vào gợi đến hình ảnh chiếc cổng làng.

Vị trí: Hà Nội
Khách hàng: FPT Software
Năm hoàn thành: 2014 – 2016
Ảnh: Patrick Bingham-Hall, Nguyen Duy Thanh & Lê Hải Anh

Kết cấu lưới 12x25m tạo điều kiện bài trí không gian linh hoạt, kết hợp không gian xanh và những phân khúc thoáng mở giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, khuyến khích sự trao đổi, tương tác với nhau cũng như thư giãn cùng cảnh trí tự nhiên. Các đặc điểm thiết kế bền vững thể hiện ở mọi khía cạnh công trình nhằm tối ưu ánh sáng tự nhiên, lưu thông khí, vườn bên trong văn phòng. Bên cạnh đó là hệ thống lọc nước mưa và vật liệu địa phương thân thiện với môi trường.

Mặt tiền là lớp cấu kiện bền vững chủ đạo của tòa nhà, tích hợp cây leo giúp bảo vệ công trình khỏi ánh nắng mặt trời, mật độ phủ của cây được tính toán cẩn thận dựa trên các hướng đứng mặt tiền khác nhau. Những yếu tố này làm nên một công trình xanh gắn liền với thiên nhiên và bối cảnh.

Công trình nói lên suy nghĩ của nhóm thiết kế ở 8A về ý niệm “tàn tích”, khái niệm gợi lên sự hữu hạn đi ngược với nguyên lý căn bản của “bền vững”. Tại đây tòa nhà được tiết kế với chất lượng hình thức vượt ra khỏi khuôn khổ về một “tàn tích” đang được thiên nhiên lấy lại, diện mạo hiện đại đi kèm cùng khả năng thích ứng công năng phục vụ tương lai đã được nhóm nghiên cứu 8+ phát triển và trình bày ở Triển lãm Thiết kế Hà Nội năm 2015.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM