Blog

Đặc điểm của kiến trúc bằng đá

Ở trạng thái tự nhiên, đá toát lên một vẻ đẹp lôi cuốn qua những hình khối đa dạng, màu sắc và chi tiết. Những công trình và địa tầng đá cũng không phải ngoại lệ như Machu Picchu ở Peru, Công viên Quốc gia Chaco ở Tây Nam Mỹ, những bức điêu khắc bằng đá ở Ấn Độ, đền Ả Rập ở Petra, Đông Phi.

Tàn tích Machu Picchu

Ngay cả những công trình bằng đá đơn giản vẫn mang một vẻ đẹp không hề kém cạnh với các kỳ quan. Phương pháp xây dựng cẩn thận, có tính toán có thể cho ra kết quả tuyệt đẹp với những viên đá bình thường nhất. Những công trình này ngày càng được trân quý trong thời buổi kiến trúc bằng đá đang dần mai một.

Công viên Quốc gia Chaco

Độ bền và khối lượng của đá khiến những công trình xây từ loại vật liệu này có sức trường tồn bền bỉ với thời gian. Kiến trúc bằng đá thường đòi hỏi thời gian lựa chọn cẩn thận hơn cả quá trình xây dựng nên không hoàn toàn phù hợp với những nền văn minh du mục hay bối cảnh hiện đại. Chúng được ví như những kết cấu ngẫu hứng hơn là một công trình đúng nghĩa.

Làng Toujane, Tunisia

Các công trình bằng đá có cấu trúc đa dạng dựa trên đặc thù vật liệu, cấu kiện có thể liên kết mà không cần vữa hay chất dính, đôi khi kết hợp với vôi, đất, xi măng, gỗ để gia cố tường, nền móng. Nhiều viên đá nhỏ có thể liên kết làm nên kết cấu, hoặc người xây dựng ốp đá lớn vào tường như có thể thấy ở những ngôi làng trên đồi Monsanto, Bồ Đào Nha.

Làng Monsanto

Đá có tính trữ nhiệt tốt để điều tiết vi khí hậu trong nhà song không có khả năng cách nhiệt hiệu quả. Bên cạnh đó, nó là vật liệu làm mái, cơi nới ban công lý tưởng. Ở quy mô lớn hơn, những cây cầu, đường, pháo đài cho thấy sự đa năng mà đá có thể đạt được.

Nhà thờ Chinguetti, Mauritana

Tuy có độ phổ biến rộng rãi, đá ngày nay ít được sử dụng hơn trước bởi tùy loại vật liệu mới có khả năng xây dựng hay tạo hình, dụng cụ cần thiết không có ở mọi địa phương cũng như mức độ phổ quát phương pháp thi công. Kiến thức liên quan đến xây công trình đá cũng đang dần mai một, loại vật liệu này thường được ứng dụng theo những cách không giống với chuẩn quy xây dựng hiện đại trừ khi kết hợp với vật liệu công nghiệp như thép hay xi măng để gia cố thêm.

Di tích cổ Stonehenge

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM