Blog

Cụm 5 công trình khách sạn theo chủ đề Thiền tông đầu tiên ở Nhật Bản

Khách sạn Enso Ango mới mở cửa kết hợp thiết kế cổ điển và hiện đại trong 5 tòa nhà lấy cảm hứng từ Thiền tông, mỗi công trình đem đến một trải nghiệm khách sạn mới mẻ. Tại đây du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa của thành phố Kyoto qua nhiều hoạt động, trong số đó có thiền cùng các sư thầy chùa Kenninji Ryosokuin.

Mỗi công trình có một khu vườn mang thiết kế khác nhau

Thiết kế: Uchida Design Inc
Vị trí: Kyoto, Nhật Bản
Ảnh: Tomooki Kengaku
Năm hoàn thành: 2018

Kết cấu hình ô trên trần nhà hàng khách sạn

Các công trình nằm rải rác giữa những khu vực ở Kyoto, cả trong lẫn ngoài mang đậm yếu tố nghệ thuật. Bảy khách sạn nữa đang được lên kế hoạch xây dựng, Enso Ango sẽ tiếp tục nhân rộng để củng cố sự tương tác giữa khách du lịch và cộng đồng nhằm tìm ra mối liên kết tích cực. Thiết kế nội thất cổ điển theo chủ đề Machiya và kết hợp với nghệ thuật, màu sắc hiện đại. Khi đi qua lối vào, khu vườn, tiền sảnh, nền sàn đất và không gian thư giãn, vật liệu và chi tiết bắt đầu thay đổi để tạo một sự cuốn hút du khách vào sâu bên trong.

5 công trình thuộc khách sạn đều nằm trong khoảng cách đi bộ lý tưởng quanh khu vực trung tâm Kyoto. Khách có thể làm thủ tục nhập phòng và sử dụng không gian chung có phòng tập, phòng trà và khu thiền. Đi bộ giữa 5 tòa nhà có vai trò quan trọng trong việc trải nghiệm phần hồn, bầu không khí của thành phố cổ này, từ những lễ hội cho đến ẩm thực, thủ công địa phương.

Thiết kế mang nhiều đặc điểm truyền thống của Nhật

Một trong 5 công trình có một khu vực riêng dành cho thiền và những hoạt động duy tâm khác. Lần đầu tiên, các sư thầy từ ngôi chùa cổ nhất ở Kyoto, Kenninji Ryosokuin sẽ đến dạy thiền cho người ngoài. Lớp học một tiếng đồng hồ là cơ hội để người tham gia được khai mở tâm trí dưới sự hướng dẫn của những bậc thầy dày kinh nghiệm.

Những workshop khác do khách sạn tổ chức sẽ bao gồm một hoạt động chạy bộ trên đường phố Kyoto, dọc qua con sông Kamogawa, những khu mua sắm và miếu thờ Shinto. Một lớp học khác dạy về cách làm tatami – loại thảm truyền thống Nhật Bản làm từ cói.

Phòng trà do Shigeru Uchida thiết kế

Du khách sẽ được tiếp đón ở Fuya I, một công trình hiện thân cho phương pháp xây dựng machiya truyền thống, tại đây có bàn tiếp tân cùng tiền sảnh được trang trí bởi những tác phẩm nghệ thuật của Masanobu Ando. Ở cuối hành lang là phòng nghỉ với một khu vườn nhỏ có tên Tsuboniwa – không gian xanh đặc trưng trong những ngôi nhà ở Kyoto. Tại đây ranh giới khách sạn và một không gian nghệ thuật hòa quyện, hứa hẹn là một nơi mà người hâm mộ của Masanobu Ando cũng như những ai chưa biết đến ông sẽ cảm thấy hấp dẫn.

Thiết kế sàn và tường do Masanobu Ando đảm nhiệm

Fuya II là khách sạn lớn nhất trong 5 công trình với một phòng trà và phòng thảm tatami, kết hợp các yếu tố văn hóa Nhật trong thiết kế. Tiền sảnh nhìn ra một khu vườn nội bộ cùng phòng trà do Shigeru Uchida thiết kế. Salon tatami là không gian đa năng dành cho các sự kiện, hoạt động thiền theo chủ đề Kyoto. Phòng thể hình trông ra vườn mang một tông màu tối đơn giản, toàn bộ không gian này mang tinh thần tối giản của người Nhật trong một khách sạn.

Tomi I là khu phòng ăn có bài trí đa dạng, hiện đại, làm nên bầu không khí mở thân thiện cho các gia đình, hội nhóm. Tại sảnh có một gian bếp chuyên nghiệp dành cho những sự kiện yêu cầu đầu bếp riêng. Trên tường treo những tác phẩm nghệ thuật liên quan đến chủ đề ẩm thực, thực hiện bởi Katsuhiko Hibino.

Tomi II do Atelier Oï thiết kế là khách sạn duy nhất có phòng ăn trong 5 tòa nhà, phục vụ bữa sáng và bữa tối. Bóng là chủ đề nội thất, cùng với đó là tấm phủ đèn hình ô, giá đồ gốm Kiyomizu, không gian ở dây pha trọng cả yếu tố Thụy Sĩ, Nhật Bản và Kyoto nói riêng.

Yamato I là công trình nhỏ nhất và nằm gần về những con phố Gion. Công năng được quyết định bởi những chiếc giường tầng giúp tối ưu không gian, tầng một có một quầy bar phục vụ khách và cả người ngoài, tạo sự liên kết với cộng đồng. Điểm thêm cho nội thất là các tác phẩm của Naoki Terada.

enso ango designboom

Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM