Blog

Công viên Quốc gia Mali / Diébédo Francis Kéré

Công viên Quốc gia Mali, điểm đến gần gũi thiên nhiên cùng những công trình dịch vụ do Francis Kéré thiết kế tích hợp nét hiện đại mà công nghệ mang lại cùng với bản sắc kiến trúc địa phương.

Công viên rộng 103 hecta nằm trong một khuôn viên rừng được bảo tồn lên đến 2,100 hecta, đây là vành đai xanh tiêu biểu ở một quốc gia khô nóng như Mali. Dự án xây dựng Công viên Quốc gia Mali là giải pháp quy hoạch ở thành phố Bamako đông đúc này, mang đến một không gian phục vụ cộng đồng lý tưởng với vị trí thuận tiện, giàu diện tích phủ xanh, tổ chức những hoạt động giàu tính giáo dục, du lịch

Công viên có mạng lưới đường liên kết dành cho khách tham quan, bên cạnh đó là lối chạy bộ, đường cho xe đạp, người leo núi và các phân khúc riêng dành cho các loài chim, thực vật. Các cơ sở đi kèm do kiến trúc sư Diébédo Francis Kéré thiết kế bao gồm khán phòng nghệ thuật, trung tâm giáo dục, bảo tàng quốc gia, nhà hàng,… Khu vườn tại đây trồng nhiều loại cây hoa trong vườn. Mối liên hệ giữa kiến trúc và tự nhiên, không gian trong và ngoài liên kết chặt chẽ ở công viên này.

Mỗi công trình trong công viên có vật liệu bên ngoài là đá tự nhiên lấy trong vùng, củng cố bản sắc địa phương và giúp tiết kiệm chi phí. Đá phủ mặt tiền, hệ mái nhô ra tạo lớp cách nhiệt và vi khí hậu riêng cho nội thất.

Ảnh: Iwan Baan
Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM