Blog

Cối Piano / Conrad Gargett

Cối Piano là một công trình kiến trúc, tác phẩm nghệ thuật sắp đặt và nhạc cụ khổng lồ cao 9m nằm trong một khu rừng bên ngoài Stanthorpe. Đây là một kỳ quan văn hóa tri ân những chiếc piano từng giúp dân định cư từ Châu Âu nhớ về quê hương họ trên đất Úc xa lạ. Công trình gồm 16 chiếc đàn piano sắp xếp quanh kết cấu nội thất, những thanh cấu kiện có chức năng chỉnh âm và một loa khuếch âm phục vụ các buổi diễn ca nhạc. Không gian được trang trí bằng những chi tiết gắn liền với nhạc cụ và đồ thủ công có gốc thực vật.

Là một nhạc cụ quy mô, âm vang là điểm nhấn chính trong thiết kế công trình. Cối Piano có kết cấu vững chắc cùng lớp mặt tiền hơi cách âm làm bằng đồng và gỗ. Những ống hơi được vận hành bởi các đòn bảy lớn có chức năng như bộ chỉnh âm lớn, từ đó kiến trúc trở thành một loại nghệ thuật biểu diễn. Trong nhà có hệ thống máy chiếu để các khán giả bên ngoài có thể theo dõi trọn vẹn những màn trình diễn được tổ chức tại đây.

Công trình có 4 điểm tiếp xúc với mặt đất và mặt sàn gia cố bằng đá granit sẵn có ở địa phương. Phía dưới có loa hướng ra ngoài phát ra âm thanh điểm nhấn của những chiếc piano bên trong. Cối Piano giống một chiếc đàn khổng lồ với cửa hắt có thể hướng ra, đóng lại để tạo sự linh hoạt về tầm nhìn. Công trình giao thoa vẻ đẹp của loại kiến trúc hài hòa với tự nhiên, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của dòng nhạc đã gắn liền với lịch sử loài người qua hàng thế kỷ. Cối Piano đã nhận giải thưởng trong hạng mục Văn hóa tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới năm 2018.

Nguồn: Conrad Gargett

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM