Blog

Cây cầu thép in 3D đầu tiên trên thế giới được giới thiệu tại Tuần lễ Thiết kế Hà Lan

Công ty công nghệ robot MX3D đã hoàn thành việc in 3D một cây cầu thép, dự kiến sẽ lắp đặt trên một con kênh ở Amsterdam vào năm sau.

Nhà thiết kế Joris Laarman đã làm việc với công ty chế tạo và công nghệ để xây một cây cầu đường bộ dài 12m, hiện công trình đang được giới thiệu trước tại Tuần lễ Thiết kế Hà Lan diễn ra từ ngày 20 đến 28.10.

Công trình được đề xuất lần đầu vào năm 2015 và xây dựng bởi robot. Mạch cầu đã hoàn thành vào đầu năm nay, phần đường mới xây xong đánh dấu giai đoạn cuối trong quá trình sản xuất.

Sáu trục robot đã xây kết cấu rộng 6m từ những lớp thép nóng chảy, chúng được lập trình để điều khiển những máy hàn cỡ lớn.

Dự án tham vọng này đã trải qua vài giai đoạn phát triển để củng cố kết cấu trước những va chạm có thể xảy ra với thuyền, đồng thời tuân theo quy định của hội đồng địa phương.

“Thiết kế ban đầu đã thay đổi đáng kể vì những lo ngại về gia công.” Đại diện MX3D cho hay. “Kết cấu nhẹ giống cây này được xây trên bốn nền móng chính. Mọi người lo ngại nếu thuyền va vào sẽ khiến công trình sụp đổ. Vậy nên chúng tôi đã đưa ra phương án mới ứng dụng những kiến thức về vật liệu, yêu cầu xây dựng ở địa phương.”

MX3D ban đầu định sử dụng robot để in cầu ngay trên công trường, bắt đầu với bốn móng đỡ rồi làm dần vào trong. Nhưng sau đó kế hoạch này bị bỏ vì hạn chế ngân sách và có nhiều nguy cơ mất an toàn.

“Chúng tôi có tầm nhìn để robot tự động in 3D những cơ sở hạ tầng trong các dự án. Trong 3 năm qua, công ty đã tạo ra công nghệ cho loại công trình này nhưng trước đó chưa được chính quyền thành phố cấp phép.”

“Thời gian và kinh phí của chúng tôi cũng có nhiều hạn chế nên trước mắt đã tập trung chủ yếu vào việc in 3D cây cầu hoàn chỉnh này, bao gồm cả một hệ thống cảm biến.”

Cây cầu in 3D đầu tiên trên thế giới này sẽ được xây ở quận đèn đỏ Oudezijds Achterburgwal ở Amsterdam một khi quá trình cải tạo con kênh được hoàn thành.

Những nhà toán học từ Viện Alan Turing và kỹ sư của công ty Arup đã hợp tác với MX3D để làm một hệ thống cảm biến thông minh trên cầu. Chúng theo dõi công năng cầu, thu thập dữ liệu như độ căng, tải trọng, rung động, những điểm dịch, cho biết có bao nhiêu người đang qua cầu ở tốc độ nào, độ bền kết cấu, môi trường xung quanh.

Những dữ liệu trên cũng sẽ được đưa vào một mô hình máy tính song song theo thời gian thực. Mức độ an toàn và công năng được đối chiếu, lưu lại cho những mẫu thiết kế in 3D trong tương lai.

Ảnh: Adriaan de Groot
Nguồn: Dezeen

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM