Blog

Cao ốc do MAD Architects thiết kế cho cuộc thi “Southbank By Beulah”

MAD Architects đã hé lộ bản đề xuất cho cuộc thi thiết kế tháp mang tên “Southbank By Beulah”. Công trình của MAD có hình dáng giống sự kết hợp giữa núi, cây, mây hài hòa kiến trúc với thiên nhiên, tương phản với kiểu nhà kính khối hộp ở Melbourne. Tham gia cuộc thi cùng MAD còn có các văn phòng lớn là BIG, MVRDV, OMA, UNStudio và Coop Himmelb(l)au. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 08.08 tới.

Cuộc thi do công ty phát triển nhà đất Beulah International khởi xướng để xây dựng một công trình đa năng, quy mô ở trung tâm Melbourne. Mặt bằng nằm ở mộc góc thành phố và đại lộ Southbank, vây quanh là những tòa tháp khác. Thiết kế của MAD nhằm tránh tạo mật độ công trình dày đặc, tạo tầm nhìn cho những tòa cao ốc đặc biệt ở khu nhà, khách sạn thuộc các tầng trên cùng.

Từ mặt phố, công trình có nhận diện cuốn hút ở sảnh tiếp tân liên kết các không gian chức năng. Những phân khúc xanh này là điểm nhấn dẫn khách lên “ngôi làng trên núi” ở các tầng trên. Không gian thương mại chia thành các khu vực chung trồng nhiều cây xanh xếp chồng lên nhau.

Kết cấu tháp phân nhánh giống một chiếc cây phủ kính trong suốt. Cao ốc 360m này có mặt tiền gỗ dán mô phỏng hình ảnh rễ cây hướng lên trên. Tại đỉnh, “đám mây” tạo thành một bao lơn chứa các khu dịch vụ dành cho khách sạn gồm tiền sảnh, nhà hàng, quán bar, đài quan sát và đối thoại với toàn cảnh thành phố.

Mặt tiền cấu từ một lớp ETFE nên “đám mây” gợi cảm giác nhẹ nhàng với nhiều độ trong suốt khác nhau. Ở các góc cạnh công trình trong mờ giống một đám mây thật, làm tăng mối liên hệ giữa thiên nhiên và kiến trúc thông qua việc tái thiết kế kiểu nhà cao tầng truyền thống ở thành phố, tạo nên một ngọn núi nhân tạo giữa lòng đô thị. Nội thất và ngoại thất đan xen nhau qua những ban công lớn và khu nghệ thuật công cộng.

Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM