Blog

Căn hộ Sayama / Schemata Architects

Căn hộ Sayama là dự án tân trang một tòa chung cư cũ có từ kỳ tăng trưởng kinh tế sau chiến tranh ở Nhật Bản. Công trình ban đầu được thiết kế cho 30 căn hộ sử dụng module nhà ở có tên “nLDK”, một hệ thống xây dựng hiệu quả được sử dụng rộng rãi ở Nhật.

Thiết kế: Schemata Architects
Vị trí: Sayama-shi, Nhật Bản
Kiến trúc sư chủ trì: Jo Nagasaka
Diện tích: 2227.24 m2
Năm hoàn thành: 2008
Ảnh: Takumi Ota

Do vị trí không thuận tiện nên khách hàng phải giữ tiền thuê nhà ở mức thấp, kéo theo yêu cầu về chi phí xây dựng cực thấp chỉ trong khoảng một triệu yên/căn hộ. Vì vậy mà văn phòng không thể cung cấp đầy đủ quá trình làm mô hình, nghiên cứu thiết kế, phác thảo và trình bày với khách hàng.

Thay vào đó, Schemata Architects đã thử nghiệm phương pháp xây dựng DIY với bốn căn hộ đầu tiên, đưa ra quyết định thiết kế song song với quá trình phá dỡ và xây dựng tại chỗ, sau đó khách sẽ kiểm tra và phê duyệt kết quả mà không cần thông qua quá trình thiết kế trung gian nào khác. Cả bốn phòng đều đạt sự ưng thuận và phương pháp DIY được sử dụng để tân trang toàn bộ công trình.

Cách thức xây dựng này bắt đầu với việc tháo dỡ các phần tường không cần thiết để khiến không gian sáng sủa hơn. Nhận thấy sự hiệu quả trong cách làm này, nhóm thiết kế đã sắp xếp không gian dựa trên cách làm “giản lược” vốn phù hợp với kinh phí tu sửa hạn chế.

Khi tháo dỡ tường, nhiều yếu tố ngẫu nhiên tương tác với nhau theo những cách đặc biệt như vách tường giấy Nhật Bản giao với căn bếp kiểu Tây, tạo thành một bài trí mới. Những vẻ đẹp bất ngờ là mục tiêu Schemata muốn hướng đến qua cách xây dựng “lược giản” này.

“Tôi tin rằng phương thức tối giản không nên chỉ giới hạn trong thiết kế nội thất, mà nên được nhân rộng hiệu quả để ứng dụng cho quy hoạch đô thị đối với một ‘xã hội’ thu nhỏ như Nhật Bản.”Kiến trúc sư Jo Nagasaka chia sẻ.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM