Blog

BIG thiết kế cụm công trình nhà vườn cho nhà hàng Noma ở Copenhagen

Công ty kiến trúc BIG đã thiết kế một cụm công trình cho nhà hàng Noma – một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất thế giới. Noma nằm ở khu dân cư Christiania, Copenhagen, cơ sở mới này được xây trên khuôn viên một kho chứa cũ của quân đội. Thiết kế của BIG đã biến nơi đây thành một khu vườn xanh gần gũi, nơi những sinh hoạt đều liên kết trong một khối công trình thống nhất.

Noma là nhà hàng hai sao Michelin do bếp trưởng René Redzepi làm chủ. Từ khi mở cửa vào năm 2003, Noma đã được bình chọn bốn lần trong danh sách 50 nhà hàng top đầu thế giới. Cơ sở cũ là một nhà kho từ thế kỷ 16 đã đóng cửa hồi 2017, hiện nhà hàng mới đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện, mở cửa từ tháng 02.2018 với 11 cụm không gian quanh bếp, phòng ăn do văn phòng kiến trúc nổi tiếng BIG cũng từ Đan Mạch thực hiện, nội thất do David Thulstrup thiết kế.

Cửa sổ và giếng trời lớn mở nhiều khoảng trống ra quanh cảnh vườn bên ngoài, ba ngôi nhà kính gồm bếp và lò bánh. Những không gian khép kín với cấu kiện kính lấp kết cấu giúp thực khách luôn cảm thấy sự hiện diện của thiên nhiên. Nhà kho dài 100m bao tròn quanh cụm bếp. Các kiến trúc sư giữ nguyên mặt tiền bê tông của kho và thêm hệ giá gỗ trữ thực phẩm tại khu vực phía sau nhà.

Nhà hàng Noma có thiết kế độc đáo tách khỏi chuẩn quy thiết kế thông thường, đặt người đầu bếp làm trung tâm, theo lời Bjarke Ingels: “Mọi trải nghiệm ẩm thực tại đây từ rượu cho đến món chính đều thể hiện tài năng của đầu bếp và hướng đến trải nghiệm hoàn thiện nhất cho thực khách. Kết cấu kính giúp mọi người thấy được công đoạn chuẩn bị và chiêm ngưỡng sự thay đổi của thời gian, bốn mùa trong một không gian nhà hàng kinh điển.”

Ảnh: Rasmus Hjortshøj
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM