Blog

BIG hoàn thành cụm nhà ở giá rẻ ở Copenhagen

Bjarke Ingels Group đã hoàn thành một công trình nhà ở mới tại Copenhagen dành cho những người có thu nhập thấp. Dự án đặt theo tên địa chỉ “Dortheavej”, nằm dọc theo một khu vực có nhiều tiệm sửa xe hơi, những công trình công nghiệp có từ giữa thế kỷ 20. Công trình 5 tầng có mặt tiền làm bằng gỗ bao gồm 66 đơn vị nhà ở tiện nghi với trần nhà cao 3.5m cùng ban công ngoài trời.

BIG được chọn thiết kế dự án bởi Lejerbo – một tổ chức phi lợi nhuận về nhà đất giá rẻ. Yêu cầu về công trình là một không gian công cộng, cụm nhà ở tiện nghi không ảnh hưởng đến cảnh quan xanh cũng như đường bộ. Nhận diện chính là nhiều “hốc” tường đan xen, kết cấu cong ở giữa trung tâm, tạo thành một gian sinh hoạt chung ở phía Nam, đồng thời một khu vườn xanh gần gũi hướng Bắc. Tại mặt phố, khu nhà mở hướng ra để cư dân và khách từ ngoài có thể đi vào sân trong.

Chiều cao tòa nhà khớp với kích thước các công trình trong khu phố, thiết kế những đơn vị nhà nhỏ xếp chồng tạo ra diện tích cho những ban công nhỏ phía Bắc. Các ván gỗ dài lấp đầy bề mặt công trình để làm rõ chi tiết hình ô vuông. Ở bên trong, cửa sổ cao từ sàn tới trần đảm bảo tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cũng như cảnh trí – những đặc điểm quyết định chất lượng không gian sống. Sân trong khu nhà có hình dáng ôm dọc đường cong kết cấu, có trồng cây anh đào với chỗ để xe đạp.

“Nhà ở giá rẻ là một thử thách thiết kế bởi yêu cầu ngân sách hạn chế.” Bjarke Ingels cho biết. “Chúng tôi đã thử phương pháp xây dựng theo module với lượng vật liệu khiêm tốn để làm nên diện tích sống thoải mái. Các cấu kiện gia công sẵn cho phép mỗi đơn vị nhà có dư ra vài mét chiều cao khiến bép có diện tích rộng rãi.”

“Bằng cách sắp đặt khéo các module, gian sinh hoạt hướng nhiều hơn ra phần sân chung, kéo theo những khối nhà cong đều tạo diện tích mở rộng cho phần vỉa hè kiêm không gian công cộng.” Ingels tiếp lời. “Những hạn chế về kinh tế thường dẫn đến những bất lợi ở Dortheavej, với dự án này chúng tôi đã mang lại giá trị trong cả lối sống cá nhân cùng với cộng đồng. Tạo ra một công trình bền vững, an toàn và tiện nghi gần gũi với tất cả mọi người.”

Ảnh:Rasmus Hjortshøj
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM