Blog

Biệt thự High Horse Ranch / Kieran Timberlake

Biệt thự High Horse Ranch là công trình đoạt giải cùng tên hạng mục tại Liên hoan Kiến trúc Quốc tế năm 2018, nằm bên ngoài thị trấn Willits, phía Bắc San Francisco. Công trình gồm một nhà chính với mặt tiền làm bằng thép không gì và kính, bên cạnh hai cabin nhỏ dành cho khách ở qua đêm.

“Đối lập với nơi ở chính khép kín của gia chủ, High Horse Ranch được thiết kế với trọng tâm gắn liền với cảnh quan.” Nhóm thiết kế ở Kieran Timberlake cho biết. Để tiếp cận ngôi nhà, khách cần đi qua một con đường sỏi dẫn lên đồi.

Thiết kế biệt thự bắt nguồn từ hành trình lên đồi và chiêm ngưỡng cảnh vật của khách tới thăm căn nhà. Khoảng cách giữa những ngôi nhà được tính toán và điều chỉnh vài lần để tối ưu tầm nhìn, giảm việc giải tỏa cây cối.

Biệt thự nằm trên một mặt bằng 240m2, ngôi nhà chính bao gồm hai phân khúc dành cho sinh hoạt chung và khu phòng ở riêng tư. Mặt tiền ốp những tấm Corten khoét lỗ và đi kèm một ngăn để gỗ sưởi. Hệ mái bao lơn chìa ra có mặt dưới làm bằng gỗ.

Gian sinh hoạt chính gồm một phòng bếp, phòng ăn và phòng khách. Cửa xoay lớn làm bằng kính nhìn ra thung lũng xanh ngát và liên kết phần kiến trúc với tự nhiên. Khu vực riêng tư có phòng ngủ và một thư phòng đem đến sự yên tĩnh cho người đọc sách và giúp họ đạt sự tập trung khi cần thiết.

Mỗi cabin có diện tích 27m2 nằm trên một nền gỗ, được xây bằng cùng loại vật liệu của nhà chính, mang lại sự riêng tư thoải mái cho khách ở lại mà vẫn đảm bảo mức độ gần gũi với thiên nhiên thung lũng.

Cả ba căn nhà được xây bằng những cấu kiện module đã gia công trước khi xây dựng. Gia chủ đã lấy cảm hứng cho biệt thự của mình từ Nhà Loblolly – một công trình của Kieran Timberlake để giảm thiểu tác động tới môi trường.

“Khách hàng chuộng phương pháp xây dựng ít chạm tới mặt bằng và không tốn vật liệu. Từ đó giải pháp thiết kế được chọn là hệ module với nhiều chi tiết tùy biến.” Timber Kieeran chia sẻ thêm. Biệt thự chính bao gồm 2 module chính và 11 module phụ, trong khi cabin chỉ cấu từ một module riêng lẻ. Cách làm này loại bỏ yêu cầu chặt cây ảnh hưởng đến môi trường.

Ảnh: Tim Griffith
Nguồn: Dezeen

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM