Blog

Biệt Thự Dưới Tán Cọ / Abraham John Architects

Biệt Thự Dưới Tán Cọ được đặt tên theo 19 cây cùng tên được trồng trên khu đất hiện trạng, đồng thời là yếu tố định hình thiết kế công trình. Căn nhà bốn phòng ngủ nhìn ra một cánh đồng và dòng suối.

Thiết kế: Abraham John Architects
Vị trí: Penha de França, Ấn Độ
Diện tích: 610.0m2
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Edmund Sumner

Nằm giữa cảnh quan thiên nhiên, bài trí biệt thự giống một ngôi làng với những căn nhà nhỏ tạo thành cụm tổng thể. Công trình nằm khuất khỏi mặt đường với hàng cây 80 tuổi gợi cảm quan về một miền ký ức qua kiến trúc.

Ý niệm thiết kế chính nhằm tạo sự hài hòa giữa kiến trúc với thiên nhiên. Biệt thự được xây giữa hàng cây để giữ nguyên hiện trạng. Từ đó kết cấu nhà phân mảnh thay vì đơn khối. Mỗi phòng ngủ ở tầng trệt giống như một ngôi nhà riêng biệt với phòng tắm đi kèm, vườn bên hông, vườn phía trước và một khoảng sân trong bao quanh là tường đá ong. Các phân khúc độc lập liên kết với nhau qua lối đi, cầu, hiên uốn khúc qua hàng cây xanh và hồ nước.

Công trình mang nhiều đặc điểm và sử dụng vật liệu gắn liền với địa phương như đá, gỗ, Cảnh quan được bài trí với những loài thực vật trong vùng để giữ gìn môi trường xanh tốt quanh năm.

Các phân khúc trong biệt thự đều có thiết kế thoáng mở, ngập tràn ánh sáng và không khí. Tổng thể ngôi nhà vẫn duy trì sự riêng tư. Tường đá ong vừa cách nhiệt và che chắn các phòng, chỉ để đủ tầm nhìn tối ưu ra cánh đồng phía Bắc ngôi nhà. Mặt tiền phía Bắc lắp đặt cửa sổ kính lớn hướng ra cánh đồng nhưng không làm tăng nhiệt lượng lên công trình.

Với nhiệt lượng điều tiết bởi tường đá ong, những mặt tiền mở và sân trong ngôi nhà có vi khi hậu lý tưởng, công trình mang đặc điểm bền vững, thân thiện với môi trường qua thiết kế đan xen nhiều yếu tố tự nhiên.

Lối vào chính có thiết kế ấn tượng, tầm nhìn vào trong mở rộng với từng bước chân, đầu tiên là lớp đá, thoáng qua bể bơi và cuối cùng cả khu vườn và cánh đồng hiện ra trước mắt người xem. Ở một bên là phòng khách ngập tràn ánh sáng tự nhiên cùng khu vườn nội bộ, những bức tường lộ kết cấu. Phía còn lại là gian bếp và phòng ăn nhìn ra sân hiên cùng hồ nước. Hồ nước phân tách những gian sinh hoạt với các khu vực riêng tư.

Phòng ngủ giáp với hồ nước có khe cửa sổ dọc theo mặt sàn cho những sóng nước phản chiếu lên trần nhà. Tất cả phòng ngủ nằm dưới tầng đều có bồn tắm chìm và cửa trông ra khoảng sân xanh tốt bên ngoài. Phòng ngủ cuối cùng có một phòng tắm đan xen nội thất-ngoại thất với hiệu ứng cảnh quan thay đổi linh hoạt.

Tại tầng trên là phòng gia đình, phòng làm bột, vườn áp mái và buồng chính, trong đó có một phòng ngủ và thư viện nằm cách nhau. Tầm nhìn từ những tầng trên căn biệt thự trông ra toàn cảnh làng mạc, cây cối qua những lớp mái ngói đỏ đặc trưng của vùng.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM