Blog

Bệnh viện Butaro / MASS Group

Rwanda là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới với nền kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào nông nghiệp. Bệnh viện Butaro do MASS Group thiết kế là cầu nối giữa địa phương với hỗ trợ ty tế từ các tổ chức nhân đạo. Công trình được xây ở Burera, một khu vực với dân số 340,000 người. Nơi đây từng không các bác sĩ hay dịch vụ y tế cho đến khi tổ chức sức khỏe Partners In Health đến đây vào năm 2007.

Bệnh viện Butaro là dự án do tổ chức phi lợi nhuận Partners In Health đề xuất với văn phòng thiết kế MASS tham gia thực hiện. Nhiều bác sĩ từ các trường y, bệnh viện nổi tiếng tới đây hỗ trợ nhằm giảm sự lây lan của những căn bệnh truyền nhiễm trong vùng. Thiết kế công trình dựa trên công năng, sự thuận tiện đi lại của nhân viên, bệnh nhân với điều tiết không khí trong nhà.

Kiến trúc của bệnh viện tận dụng khí hậu ôn đới để làm thành chuỗi các không gian ngoài trời và hệ thống lưu thông khí thay đổi nhiệt độ trong bệnh viện ít nhất hơn 10 lần một giờ đồng hồ. Quy tắc này dựa vào kết cấu chồng lớp, khi khí nóng đẩy lên dần, trần nhà cao và quạt chạy ở tốc độ thấp sẽ điều tiết không khí. Khu nhà trên đỉnh đồi gồm những vườn ban công nằm xen kẽ nhau vừa có chức năng tạo nơi sinh hoạt và đồng thời ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm có thể phát sinh trong không gian hẹp. Cách phòng bệnh qua không gian xanh, ngăn tách các phân khu và kiểm soát chất lượng không khí là những tiêu chí tiên quyết trong thiết kế và xây dựng bệnh viện Butaro.

Ảnh: Iwan Baan
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...