Blog

Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại MO / Daniel Libeskind & DO Architects

Daniel Libeskind đã hợp tác cùng DO Architects thực hiện Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại MO ở Vilnius, Lithuania, công trình là cầu nối di sản lịch sử với bộ mặt hiện đại của thành phố. Cổng Vilnius là cảm hứng thiết kế chính, gợi đến hình ảnh một “cửa ngõ văn hóa”. Bảo tàng rộng 3,100m2 có một gian trưng bày chính để khách tham quan thưởng lãm các tác phẩm, đồng thời cho họ chiêm ngưỡng cảnh quan xung quanh thành phố.

Mặt tiền cứng cáp của công trình được trát vữa trắng sáng, loại vật liệu gắn với gốc gác kiến trúc xưa cổ của thành phố. Khi bước vào, khách sẽ thấy cầu thang giao với các trục chéo nhìn ra những góc đối xứng của mặt trước bảo tàng. Cầu thang cắt mở phần mặt tiền và tạo sự liên kết giữa cảm quan về một không gian thoáng mở giữa các tầng trên bên trong và khu phố.

Nằm trên sân thượng kiêm không gian giao lưu văn hóa là một bức tường hoàn toàn làm bằng kính cao 5m và nhô ra bao quát toàn cảnh từ phòng trưng bày ra không gian công cộng.

Quan điểm kiến trúc gắn liền với cộng đồng của Studio Libeskind thể hiện rõ ở các chi tiết thiết kế công trình này. Gần 1/4 diện tích mặt bằng là cây xanh. Từ mặt phố khách tham quan có thể thấy khu vườn đặt những bức điêu khắc của các nghệ sĩ từng đoạt giải văn hóa, nghệ thuật ở Lithuania, khi bước vào họ sẽ bắt gặp một không gian ngập tràn ánh sáng tự nhiên qua cửa kính hai lớp, tiếp tục thể hiện ý niệm đan xen nội thất-ngoại thất rõ hơn.

Ảnh: Norbert Tukaj, Hufton+Crow
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM