Blog

Bảo tàng Nghệ thuật Chichu / Tadao Ando

Bảo tàng Nghệ thuật Chichu được xây vào năm 2004 và do kiến trúc sư Tadao Ando thiết kế, hầu hết diện tích công trình nằm dưới lòng đất để tránh ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên đảo Naoshima. Những tác phẩm của Claude Monet, James Turrell và Walter De Maria được trưng bày cố định tại đây.

Tuy nằm phần nhiều bên dưới nhưng lượng sáng bên trong công trình vẫn chiếu tới nhiều phân khúc bên trong để tô điểm cho vẻ đẹp nội thất cũng như các tác phẩm nghệ thuật, thể hiện sự đổi thay của thời gian trong ngày và qua bốn mùa.

Vật liệu chủ đạo là bê tông – đặc trưng kiến trúc của Tadao Ando. Thép, kính, gỗ tạo nên thiết kế tối giản cho bảo tàng. Những đặc điểm của nó cân bằng kiểu thẩm mỹ dung dị nhưng giàu tính kiến trúc.

Bảo tàng Chichu kết hợp một cách hoàn hảo các hình thức nghệ thuật của tự nhiên và nhân tạo. Tên của bảo tàng Chichu là sự kết hợp của 2 từ tiếng Nhật “trái đất” và “chính giữa”. Với phương án thiết kế để con người đi vào lòng đất, trở thành một phần của trái đấy tạo một cảm giác gần gũi giữa con người với thiên nhiên.

Benesse, công ty đứng sau phát triển bảo tàng này có tên bắt nguồn từ tiếng La-tinh, nghĩa là “sống tốt”. Xét về nhiều mặt đây có thể hiểu là ngôi đền của sự hạnh phúc, một nơi để rũ bỏ hết những xô bồ, ồn ào của cuộc sống hằng ngày, một nơi để suy ngẫm mà không có giáo điều.

Ảnh: Iwan Baan
Nguồn: Benesse-artsite

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM