Blog

Bảo tàng Amos Rex / JKMM Architects

Amos Rex là một bảo tàng nghệ thuật dưới lòng đất do JKMM Architects thiết kế ở thành phố Helsiki, Phần Lan, góp phần biến cảnh quan công cộng thành một khu vực văn hóa độc đáo. Kiến trúc hiện đại của bảo tàng là phần cơi nới tòa nhà Lasipalatsi đã có từ những năm 30, nay được tân trang thành một phần trong dự án Amos Rex. 13,000m3 đá đã được khai thác từ bên dưới quảng trường Lasipalatsi để làm không gian triển lãm chính, cùng với chuỗi mái vòm, giếng trời để tọa nên một không gian đô thị mới mẻ.

Những tác phẩm trưng bày ở Amos Rex bao gồm nghệ thuật đương đại ngày nay cho đến thế kỷ 20 và các nền văn hóa cổ đại. Sự giao thoa thời gian là trải nghiệm độc đáo mà khách tới thăm có thể cảm nhận cả dưới lòng đất và phía trên bảo tàng.

Asmo Jaaksi, đồng sáng lập JKMM cho biết: “Đưa yếu tố kiến trúc lịch sử của tòa nhà Lasipalatsi vào dự án Amos Rex là một trải nghiệm ấn tượng. Việc đắp lớp công trình giống như liên kết quá khứ với hiện tại, chúng tôi muốn bảo tàng được cơi nới một cách liền mạch mà vẫn thể hiện dấu ấn thời gian của cả hai thời đại.”

Tiền thân của Amos Rex là Bảo tàng Nghệ thuật Amos Anderson, bảo tàng tư nhân đi đầu từ năm 1965 ở Helsinki. Để bắt kịp những thay đổi trong cách trưng bày nghệ thuật ở thế kỷ 21, các thành viên ủy thác bảo tàng Amos Anderson thấy rằng cần thay đổi trải nghiệm thưởng lãm thay vì tân trang không gian văn phòng báo chí cũ. Tòa nhà lasipalatsi, một trong những công trình được bảo tồn tốt nhất từ thập niên 30 đã được chọn làm nhà mới cho bảo tàng.

Ảnh: Tuomas Uusheimo, JKMM Architects, Mika Huisman
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM