Blog

Atsumasa Tamura tân trang một ngôi nhà ở Nhật thành không gian chiêm ngưỡng tác phẩm của họa sĩ Hiroshi Senju

Văn phòng thiết kế Atsumasa Tamura đã tân trang một ngôi nhà ở Wakayama, Nhật Bản theo mong muốn của gia chủ là có một không gian riêng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bức họa Yozakura Gekka (Hoa anh đào dưới ánh trăng) của nghệ sĩ Hiroshi Senju. Ngôi nhà có tên Oukikyo, theo phiên âm bộ chữ truyền thống của Nhật có nghĩa là “Ngôi nhà nơi hoa anh đào nở.” Thay vì tạo ra một môi không gian trưng bày, với thiết kế mới của nhóm kiến trúc sư chính bức tranh đã trở thành tâm điểm của căn nhà.

Công trình trước khi được cải tạo

Bức họa Yozakura Gekka tượng trưng cho mùa xuân, song Atsumasa Tamura muốn đưa bầu không khí bốn mùa vào trong ngôi nhà qua nhiều yếu tố thiết kế. Mùa hè được thể hiện thông qua họa tiết hình lá gai dầu trên cánh cửa kéo ba phần, trong cửa có dán loại giấy màu làm thủ công để hạn chế ánh nắng chiếu từ hướng nam. Một tấm ngăn sơn bóng phủ họa tiết lá màu đỏ và vàng tượng trưng cho mùa thu. Còn chi tiết thiết kế gợi đến mùa đông là hình trang trí lá kim dệt trên lớp lụa nishizin gắn trần nhà.

Phòng ngủ nơi đặt bức tranh Yozakura Gekka

Phần nội thất mới và đồ dùng được làm từ gỗ bách tùng tạo một vẻ đẹp trang nhã, tự nhiên, kết hợp với sàn nhà làm bằng đá cẩm thạch khiến công trình vừa mang âm hưởng truyền thống Nhật cùng với phong cách hiện đại. Lúc trời tối, chiếc đèn lồng ở cửa vào nhẹ nhàng thắp sáng lối đi rải đá sỏi, hướng người thăm vào nơi đặt bức tranh Yozakura Gekka. Không gian trong nhà có trần cao và uốn cong tạo cảm giác rộng rãi.

Ảnh: Sohei Terui
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...