Blog

Atelier Tekuto “tạc” trụ sở Boltun từ khối bê tông

Trụ sở của công ty Boltun do Tasuhiro Yamashita và studio Atelier Tekuto của ông thiết kế là công trình bằng bê tông nổi bặt nằm trên một con phố tấp nập ở Saitama, Nhật Bản, chiếm diện tích 115.8m2. Công năng chính là nhà kho, phòng trưng bày và văn phòng cho nhà phân phối vật liệu xây dựng kể trên.

Cách tiếp cận của Atelier Tekuto tương tự với phương pháp ứng dụng bởi hai nhà điêu khắc tượng Phật nổi tiếng trong thế kỷ 12-13, Unkei và Kaikei, thay vì tạo ra hình khối, họ đã “đẽo” hình vào những miếng vật liệu và liên kết các không gian qua phần tường liền mạch, sau đó lược đi nhiều bê tông nhất có thể từ kết cấu hộp. Khối lượng công trình nhẹ hơn 60% so với những tòa nhà cùng loại.

Với ngân sách xây dựng ít hơn 60% cho một công trình bê tông chuẩn, nhóm kiến trúc sư đã tập trung thiết kế cho phần cửa sổ, cầu thang thép mạ kẽm, tay vịn treo tối giản để không làm át đi bầu không khí nhẹ nhàng. Yasuhiro Yamashita cũng đã thiết kế nội thất đi kèm chỉ sử dụng gỗ dán Philippines, loại vật liệu nhiệt đới chủ yếu dùng cho đồ thủ công hoặc ván ốp.

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM