Blog

Arklab thiết kế cặp nhà “anh em”

Văn phòng kiến trúc Thụy Điển studio Arklab đã hoàn thành một cặp nhà ở thị trấn Heidelberg, Đức với những góc cạnh tạo điểm nhấn đặc biệt. Ý tưởng là hai ngôi nhà “anh em” có nhiều đặc điểm kiến trúc chung nhưng vẫn duy trì một số nét đặc thù riêng. “Chung một DNA, nhưng không hoàn toàn giống nhau.” Văn phòng Arklab cho hay.

Giải pháp thiết kế bắt đầu bằng cách nối các phần của hai khối hộp đơn giản từ các cạnh, tạo mặt phẳng hướng theo nhiều góc để tận dụng tối ưu ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn.

Để chắn nắng chiếu trực tiếp vào hai ngôi nhà, mặt cắt của các phân khúc tạo thành những không gian riêng có ban công xung quanh.

Bê tông và gỗ là vật liệu chủ đạo của hai ngôi nhà. Tầng hầm và hệ cột bê tông nâng đỡ kết cấu làm bằng gỗ dát mỏng.

Gỗ được dùng cho mọi phần tường và mái và tạo thành một bộ khung bên trong có lớp cách nhiệt làm bằng sợi gỗ cùng chất liệu.

Mặt tiền công trình hoàn toàn làm bằng gỗ thông chưa gia công với đủ độ dày và kích cỡ.

Sự đồng nhất về diện mạo ngoài hài hòa vẻ đơn khối của cả hai công trình, tựa hai khối đá xếp gần nhau và tương tác một cách gần gũi. Bài trí nội thất bên trong là hệ quả của góc cạnh bên ngoài. Tường và trần hướng vào trong ở các điểm khác nhau, tạo cho hai ngôi nhà một vẻ giống hang động.

Gian sinh hoạt chính hoàn toàn thoáng mở, nhưng cách sắp xếp gãy góc tức là toàn bộ một phòng không thể bao quát hết từ một điểm.

Nguồn: Dezeen

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM