Blog

An’garden Café / Lê House

Nói đến một ngôi nhà đầy khung thép thì có vẻ khô khan và nặng nề, nhưng ấn tượng ở An’garden cafe còn đến từ những bồn cây treo lơ lửng như được sắp xếp ngẫu hứng, giống như lạc vào một khu vườn treo thơ mộng vậy. Và thêm một điều khiến công trình này có ý nghĩa đặc biệt bắt nguồn từ chính yêu cầu chủ quán giao cho nhóm kiến trúc sư: Đây là món quà tặng sinh nhật vợ anh.

Thiết kế: Lê House
Vị trí: Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
Diện tích: 750.0m2
Năm hoàn thành: 2017
Ảnh: Hiroyuki Oki

An’garden Cafe không chọn cho mình một hướng đi an toàn như bao quán café khác mà đã theo đuổi, xây dựng cho mình một không gian độc lạ, để nơi đây không chỉ là nơi cà phê thoảng hương mê hoặc mà còn cho những tâm hồn mộng mơ thả hồn trôi theo từng cành cây, ngọn gió. Mặt tiền công trình hòa lẫn những tấm kính với khung thép. Cách sắp xếp tuy ngẫu nhiên nhưng vẫn duy trì sự hài hòa về mặt trang trí. Tường xi măng tách biệt vỉa hè với không gian bên trong. Cây cảnh là giải pháp tối ưu cho nội thất và làm giảm cảm giác nặng nề của xi măng.

Tuy diện mạo bên ngoài có vẻ cầu kỳ nhưng thực chất thời gian thi công quán diễn ra khá nhanh. Thể hiện tính công nghiệp nhưng cũng phá cách, vượt trội hơn hẳn so với các nguyên tắc thiết kế không gian quán café truyền thống mà dễ dàng tìm thấy trên mọi nẻo đường Việt Nam. Chọn một hướng đi riêng để khác biệt là điều mà An’garden Cafe hướng đến.

Chỉ khi tìm đến An’garden Cafe thì mới nhớ đến không gian đậm chất công nghiệp, một chút nét thô trần nhưng đầy nghệ thuật, không gian thông tầng và những nguyên lý thiết kế vượt khỏi chuẩn quy thông thường. Màu sắc không gian của quán được đồng bộ từ màu trắng xám tự nhiên của xi măng kết hợp với màu gỗ tự nhiên mang sắc café ấm áp, đến điểm nhấn màu đen trên từng khung thép của quán.

Bên trong An’garden Cafe là khu vườn treo Babylon đã bị quên lãng, nay được tái dựng một phần. Những dây leo cùng hương café phảng phất như đưa khách chìm vào một khoảng không gian khác, không còn là một Hà Nội đông đúc ồn ào. Nền xi măng thô nhám, mộc mạc mang cho không gian nét màu sáng độc đáo, đồng thời làm bật được những nội thất bên trong quán. Phông nền này nhẹ nhàng nhưng mang lại nét hiện đại.

Tầng trệt của quán là nơi trải nghiệm những không gian cao rộng lý tưởng nhất. Màu sắc trầm tự nhiên của chiếc bàn gỗ, màu xanh mướt của lá cùng những vật dụng khác hài hòa với nhau tại đây. Tầng trệt cũng có một hồ nước ngay dưới cầu thang cùng vài cây thủy sinh.

An’garden Café có hai tầng với gian lửng phù hợp cho khách tới làm việc, cần sự tập trung. Ánh sáng vàng, lớp thiên nhiên xanh và tường gạch khiến không gian này lôi cuốn hơn.

Ngoài ra quán còn có một khu vực riêng cho trẻ em với sân chơi, đặc điểm thú vị dành riêng cho các gia đình có con nhỏ đi cùng.

Tầng trên cùng bao quát toàn cảnh quanh công trình, những lớp kính hướng ra bầu trời. Tầng này nhận nhiều ánh sáng nhất trong ngày và được che bớt bởi khung gỗ trên trần nhà. Từng phân khúc được thiết kế một cách đầy nghệ thuật, mang nhiều phong cách sáng tạo và hài hòa với nhau.

Nguồn: Lê House, Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM