Blog

Álvaro Siza và Carlos Castanheira thiết kế lăng ở nghĩa trang Đài Loan

Álvaro Siza cùng kiến trúc sư Bồ Đào Nha Carlos Castanheira đã thiết kế một lăng thuộc nghĩa trang Chin Pao San ở Đài Loan, nơi đây nhìn ra biển Hoa Đông từ vị trí bên sườn núi. Công trình có diện mạo nổi bật giữa tổ hợp kiến trúc rộng lớn, bên trên kết cấu có một vòm bê tống đỡ bởi các cột trụ tao nhã.

Khách bước vào công trình qua một con đường phẳng giúp cân bằng địa hình dốc ở nghĩa trang. Siza và Castanheira đã bố trí không gian gặp mặt bên dưới hệ mái bao quát lăng trung tâm. Tại đây, bốn ghế băng làm bằng đá cẩm thạch bao quanh khu mộ, tạo nên một khu vực riêng tư nhẹ nhàng để các gia đình viếng thăm có chỗ nghỉ ngơi, chiêm nghiệm.

“Không gian được tạo nên từ vòm trần nằm trên các cột đỡ kết cấu, thể hiện sự phân bậc trong thiết kế và gợi đến đặc điểm kiến trúc truyền thống.” Carlos Castanheira – người đã cùng làm nhiều dự án với Siza ở Hàn Quốc và Trung Quốc giải thích. “Sự đồ sộ của bê tông và đá thô làm nên diện mạo chính cho công trình cũng như công năng, đồng thời tạo mối quan hệ với bối cảnh và ý niệm vĩnh hằng.”

alvaro siza mausoleum

alvaro siza chin pao san cemetery taipei taiwan carlos castanheira designboom

Ảnh: Fernando Guerra
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...