Blog

Álvaro Siza và Carlos Astanheira thiết kế cụm công trình bê tông ở công viên Saya, Hàn Quốc

Álvaro Siza đã hợp tác cùng kiến trúc sư Bồ Đào Nha Carlos Astanheira để thiết kế một tổ hợp ba công trình nằm giữa một khu rừng ở phía Bắc tỉnh Gyeongsang, Hàn Quốc. Công trình lớn nhất trong cụm thuộc một phần dự án Công viên Saya – không gian triển lãm nghệ thuật. Khách tham quan từ hướng Bắc sẽ bắt gặp một thư viện riêng chứa một phân khúc độc lập bên trong.

alvaro siza saya park

Từ đây khách được dẫn lối vào trong một không gian rộng lớn với hai ngã rẽ song song liên kết bởi một đường hầm. Siza và Castanheira sử dụng lối đi này để tạo ra một khoảng sân trong ở trung tâm tòa nhà. Nội thất công trình có thiết kế ấn tượng qua diện mạo thô cứng của bê tông. Các khoảng trống cắt qua những bức tường đơn khối và mái để ánh sáng tự nhiên lọt xuống từ phía trên. Trên đỉnh tòa nhà là một ban công để mọi người trông ra toàn cảnh xung quanh.

alvaro siza saya park

“Có những công trình được sinh ra ngay trên, hoặc dành cho chính mặt bằng của nó.” Carlos Castanheira chia sẻ. “Có những công trình tự định hình nên cảnh quan. Không gian nghệ thuật này điều chỉnh và thích ứng theo vùng đồi núi quanh nó. Và con người cũng xuôi theo vẻ đẹp của kiến trúc, họ bước vào nơi đây như đang nhập vào một bức điêu khắc và cảm nhận không gian, ánh sáng, bóng đổ, thời gian, quá khứ và tương lai bên trong nó.”

alvaro siza saya park

Công trình thứ 3 là một nhà nguyện, được thiết kế để mang lại một vẻ đẹp trường tồn, hòa lẫn vào cảnh quan vùng núi. Công trình mở hướng ra để đón ánh ban mai. “Công viên Saya thiếu nhà nguyện, công trình giúp khách tham quan có trải nghiệm về vẻ đẹp thiên nhiên trên nền tảng kiến trúc gợi nhiều sự suy tưởng và khám phá nội quan.” Castanheira nói thêm.

alvaro siza saya park

Công trình thứ ba chưa được hoàn thành sẽ là một tháp quan sát trong rừng thông. Công trình bê tông nằm trên một mảnh đồi nhỏ nhìn ra thung lũng xuống dưới. Khách đi lên đỉnh tháp sẽ thấy dần quang cảnh qua cửa sổ trước khi tới ban công quay về hướng Nam. “Hành trình đi xuống gợi đến ý niệm quay về với đất. Bề mặt bê tông thô cứng tương phản với sự thuần nhất về hình khối. Tuy có diện mạo đơn giản, bản chất công trình lại phức tạp và công năng của nó là tinh túy của phần hồn kiến trúc.” – Carlos Castanheira.

alvaro siza saya park

alvaro siza saya park

alvaro siza saya park

alvaro siza saya park

alvaro siza saya park

alvaro siza saya park

alvaro siza saya park

Ảnh: Fernando Guerra
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM