Blog

ABARI cải tạo thư viện lớn ở Nepal với tre và đất nện

ABARI – văn phòng thiết kế và xây dựng chuyên về tre đã khôi phục một công trình quan trọng ở Nepal bị trận động đất 7.8 độ hồi 2015 làm hư hại. Tòa nhà có tên Madan Puraskar Pustakalaya, nơi lưu trữ nhiều tác phẩm văn học, tài liệu lịch sử nhất nằm ở thành phố Patan, khu vực có nhiều công trình văn hóa lớn.

Văn phòng ABARI do kiến trúc sư Nripal Adhikary thành lập được chọn làm nhóm cải tạo với tiêu chí hài hòa công trình với kiến trúc khu vực. Giải pháp được đưa ra là tận dụng nền móng hiện trạng đã chống chịu qua trận động đất cùng với tái sử gạch còn lại ở công trình cũ.

Nội thất được thiết kế theo hướng thoáng mở để lấy ánh sáng vào trong và tạo bầu không khí dễ chịu. Đồng thời khả năng chống chịu động đất của công trình cũng được nhóm kiến trúc sư cải thiện với loại vật liệu họ đã quen thuộc – tre và đất nện. “Chúng tôi đã xác định được một số khu vực ở Nepal phù hợp cho việc trồng tre dùng trong xây dựng, trong 5 năm qua, chúng tôi đã làm việc với họ để tạo mối quan hệ cung cầu.” Nripal cho biết.

Tường toà nhà được xây bằng đất nện- loại vật liệu có trữ lượng nhiệt lớn và tỏa ra dần theo thời gian. Đặc điểm này khiến nội thất mát vào mùa hè và ấm hơn vào mùa đông. Khách tham quan đi vào qua khu tiếp tân, phía sau đó là những văn phòng riêng. Khu lưu trữ tài liệu chiếm đa phần diện tích tầng trệt với 84m2. Cầu thang bằng tre dẫn lên gian lửng là khu vực đọc, nhìn xuống kho sách bên dưới và cấu trúc trần tre ấn tượng.

Ảnh: Ashesh Rajbansh
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM