Blog

Văn phòng Publlik / Sanuki Daisuke architects

Văn phòng Publik mang điểm nhấn xanh trong từng phân khúc, được thiết kế để có sự gần gũi khí hậu nhiệt đới và ánh sáng tự nhiên nhất có thể. Đây là dự án xây dựng không gian làm việc chung ở trung tâm Sài Gòn, công năng hướng đến những người làm trong ngành sáng tạo trẻ, các công ty thương mại và doanh nghiệp địa phương. Năm tầng nhà đều có bài trí khác biệt. Văn phòng này được tân trang từ một tòa nhà cũ có từ những năm 90, cho đến nay đã trải qua nhiều lần trùng tu thành công trình khác hiện trạng. Ngoài ra, vì mặt bằng không hướng ra đường chính và tầm nhìn hạn chế nên mặt tiền là một bài toán lớn với nhóm thiết kế.

Thiết kế: Sanuki Daisuke architects
Vị trí: 38A Nguyễn Thị Diệu, Quận 3, Sài Gòn
Diện tích: 945.4 m2
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Hiroyuki Oki

Toàn bộ nội thất và ngoại thất cũ đã được thay thế và làm mới hoàn toàn, nhóm kiến trúc sư chỉ giữ lại khung kết cấu, cơi nới ban công cả về 2 bên trái, phải và đặt kèm chậu hoa ở mỗi tầng. Trên mặt tiền có lắp đặt những tấm thép không gỉ có hình zigzag như giấy gấp origami.

Những tán cây, tòa nhà xung quanh, bầu trời phản chiếu thành hình những đường sọc trên mặt tiền công trình, tạo hiệu ứng khác nhau tùy vào điểm nhìn của người xem. Thay vì khép kín, thiết kế Văn phòng Publik hướng đến sự thoáng mở gần gũi với khu vực xung quanh và thành phố.

Tấm thép không gỉ được hàn lên mặt tiền ở nhiều góc độ khác nhau, kích thước đa dạng và cách xếp so le khiến cho phần cảnh quan nào cũng được phản chiếu lên công trình. Cây xanh điều tiết lượng nắng chiếu từ phía Tây, độ sâu không giản giảm dần ở phía trên để người ngồi bất cứ đâu bên trong vẫn thấy được màu sắc của cây cối hòa vào ánh sáng tự nhiên.

Để khuyến khích sự sáng tạo cho người dùng, mỗi tầng mang một thiết kế riêng biệt. Tầng trệt là không gian làm việc kiêm quán cafe. Tầng hai là khu vực kê bàn với hệ thống đèn ống ấn tượng. Tầng 3 có những quầy làm việc ngăn bởi tường vách và tầng trên cùng là nơi mọi người có thể dịch bàn, sắp xếp không gian làm việc theo ý muốn. Phòng hội thảo nới liền với ban công bên ngoài, những chi tiết thiết kế cầu kỳ được hạn chế nhất có thể, nhóm kiến trúc sư đã lựa chọn vật liệu phổ biến ở Việt Nam như đá mài khác màu, gỗ, xi măng để làm nên một môi trường làm việc đa dạng có thể đáp ứng nhiều nhu cầu.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM