Blog

Bảo tàng Long / Atelier Deshaus

Bảo tàng Long nằm ở bờ sông Hoàng Phố, Thượng Hải, đây từng là một khu cảng vận chuyển than. Trước quá trình thiết kế, một cây cầu dỡ hàng dài 100m, rộng 10m và cao 8m được xây từ những năm 50 đã được giữ lại cùng bãi đỗ xe 2 tầng xây mới.

Thiết kế: Atelier Deshaus
Vị trí: Thượng Hải, Trung Quốc
Diện tích: 33007.0m2
Năm hoàn thành: 2014
Ảnh: Xia Zhi

Thiết kế mới xoay quanh những mái vòm và tường độc lập, tường được xây ốp vào tầng hầm hiện trạng để củng cố khung kết cấu. Tầng hầm đầu tiên của khu đỗ xe trước kia đã được tân trang thành không gian triển lãm với những phân khúc định hướng ở phía trên, làm rõ sự liên kết giữa các khu vực bên trong qua nhiều điểm giao tại những vị trí khác nhau. Tường và trần nhà phủ một lớp bê tông đúc để làm mờ những đường đắp chi tiết.

Không gian bên trong gợi đến một diện mạo nguyên sơ, thuần túy, còn kích thước lớn nhỏ đan xen ở các phân khúc, bề mặt bê tông, cấu kiện nhỏ như bảng ốp, then cửa tạo điểm nhấn nhất quán cho phần diện tích còn lại. Sự đơn giản trong cách dựng kết cấu và vật liệu khiến những đặc điểm công nghiệp cũ vẫn thể hiện rõ nét trong một công trình ấn tượng về hình khối. Không gian và thời gian cùng trường tồn với nhau.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM