Blog

Morphosis thiết kế cơ sở nghiên cứu và phát triển cho công ty Kolon ở Hàn Quốc

Morphosis mới hoàn thành một cơ sở nghiên cứu và phát triển rộng khoảng hơn 76,000m2 cho một công ty nổi tiếng ở Hàn Quốc chuyên về dệt may. Công trình gồm khu nghiên cứu, văn phòng hành chính và không gian trao đổi khuyến khích tương tác giữa các phòng ban. Mặt tiền ấn tượng được thiết kế nhằm thể hiện sự tận tâm với sáng tạo về công nghệ và mục tiêu bền vững của công ty.

Ảnh: Jasmine Park

Dự án được thầu bởi tập đoàn Kolon, với 38 ban chuyên về nghiên cứu và phát triển, sản xuất vật liệu và sản phẩm. Công trình có tên “Tháp Kolon độc nhất” với 15% diện tích là không gian giao lưu, 55% là phòng nghiên cứu và phần còn lại của tòa nhà là văn phòng.

Ảnh: Jasmine Park

Với chung một mục tiêu cốt lõi là sự cải tiến, công ty kiến trúc Morphosis đã có cơ hội thúc đẩy khả năng sáng tạo với vật liệu, công nghệ và thiết kế trong quá trình làm việc để tạo nên một công trình bắt mắt, bền vững. “Thành quả hợp tác giữa chúng tôi và Kolon sẽ giúp họ hiện thực hóa tầm nhìn và thúc đẩy những nghiên cứu cho tương lai.” Thom Mayne – kiến trúc sư sáng lập Morphosis cho hay.

Ảnh: Jasmine Park

Kolon là một trong những doanh nghiệp đầu tiên chuyển cơ sở hoạt động tới Magok – khu vực trung tâm mới dành cho công nghệ và công nghiệp nhẹ. Khuôn viên 5 mẫu vuông nằm kế một công viên và che mát cho những tầng nhà dưới. Phân khúc liên kết ba cánh nhà nghiên cứu này có bao gồm phòng hội thảo, không gian chung. Tầng trệt sẽ phục vụ mục đích trưng bày và thương mại.

Ảnh: Roland Halbe

Công trình mới của Kolon đã đặt chuẩn mực mới cho thiết kế và xây dựng bền vững ở Magok. “Lấy cảm hứng từ hàng may mặc chống chịu thời tiết khắc nghiệt, đội ngũ ở công ty đã làm việc với những kỹ sư, nhà gia công để ứng dụng những lớp cấu kiện theo phương dọc có khả năng che nắng và tối ưu khả năng tiêu thụ năng lượng ở công trình hơn bao giờ hết.” Quản lý dự án Eui-Sung Yi chia sẻ.

Ảnh: Jasmine Park

Hệ thống cách nhiệt riêng gồm những tấm che nắng tạo thành lớp phủ mặt tiền công trình, trông giống một lớp vải dệt và gợi đến sản phẩm cũng như sự hợp tác chéo ban ở công ty. Loại vải chất lượng cao aramid do Kolon phát triển cũng được sử dụng để làm tăng độ bền cho vật liệu chính.

Ảnh: Jasmine Park

Khu vực giao lưu cao 40m và dài 100m có một cầu thang đứng dọc cũng là nơi mọi người gặp mặt, trao đổi trong cả những sự kiện trang trọng và không chính thức. Công trình hứa hẹn đạt chứng nhận vàng LEED với những đặc điểm liên quan đến mục tiêu bền vững như: Hệ mái xanh, thiết kế cơ học, vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường.

Ảnh: Jasmine Park
Ảnh: Jasmine Park
Ảnh: Roland Halbe
morphosis kolon
Ảnh: Roland Halbe
Ảnh: Jasmine Park

Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM