Blog

Ký túc xá và thư viện chùa Buddhanimit ở Thái Lan

Chùa Buddhanimit ở Udon Thani, Thái Lan, đồng thời là một ngôi trường hỗ trợ giáo dục miễn phí cho những gia đình không có điều kiện chi trả trường công. Vì lượng học viên muốn theo nghiệp tu hành gia tăng nên cơ sở cần cơi nới khu vực nhà ở. Kiến trúc sư Skarn Chaiyawat, Rina Shindo, Andwitee Wisuthumporn đã tân trang một công trình bỏ hoang và giữ lại một phần trong ngân sách 154,000 euro để xây thư viện mới.

Sau khi khảo sát mặt bằng kỹ lưỡng và bàn bạc với các sư thầy, nhóm kiến trúc sư đã đề xuất một kế hoạch mang tính kinh tế nhằm tân trang một tòa nhà lớp học bỏ hoang thành ký túc xá. Để lại đủ chi ví để xây dựng thêm thư viện và nhà vệ sinh cho các học viên. Những không gian sinh hoạt này có thiết kế thân thiện với môi trường, hài hòa với bối cảnh và làm giàu nếp sinh hoạt trong chùa.

Nhóm kiến trúc sư giữ lại dầm bê tông cốt thép, cột công trình gốc và chỉ thêm các yếu tố cần thiết cho những phòng ngủ mới để phục vụ gần 48 học viên. Các phòng được thiết kế với tấm mái trong mờ lắp đặt ở những vị trí cụ thể để hướng nắng tự nhiên. Những không gian này liên kết với một hành lang lớn và cũng là nơi sinh hoạt chung.

Một trong những đặc điểm nổi bật của ký túc là các khối cấu kiện thông gió bằng xi măng được sắp đặt theo một góc để mang lại sự riêng tư song vẫn đối thoại với quang cảnh bên ngoài, tận dụng ánh sáng và không khí. Phía sau khu nhà ở là nhà tắm chung, đây cũng là nơi mọi người gặp mặt, trò chuyện trong ngày. Mái nhà tắm được thiết kế nhằm phân bố đều lượng sáng chiếu vào bên trong với các tấm vật liệu cứng, trong mờ. Từ đó ánh sáng và khí tự nhiên được điều tiết ở mức hợp lý, chất lượng vệ sinh cũng được cải thiện.

Ngoài ra các kiến trúc sư đã bổ sung một thư viện mới cho trường học. Công trình có mặt sàn nâng cao và hệ mái xiên, những chi tiết thiết kế thụ động giúp giảm độ ẩm, thông gió tốt hơn, làm mát bề mặt, tránh ánh nắng trực tiếp từ phía nam. Bức tường tòa nhà lớp học kế bên thư viện điều ánh sáng chiếu vào không gian nội thất để giữ sách không bị hỏng và tạo cảm giác dễ chịu cho người học.

Ảnh: Chaovarith Poonphol
Nguồn: designboom

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM