Blog

Nhà ở Tarumi / Yo Irie Architects

Dự án nhà ở Tarumi nằm trên một địa thế cao nhìn ra biển gần thành phố Kobe, Nhật Bản do Yo Irie Architects thiết kế và thực hiện.

Đơn vị thiết kế chia sẻ: “Trong bối cảnh ngành công nghiệp xây dựng nhà ở có những bước phát triển đáng kể và công nghệ cao được sử dụng trong các sản phẩm xây dựng như vật liệu cách nhiệt hiệu quả, thiết bị gia dụng, chiếu sáng có hiệu suất lớn,tiết kiệm năng lượng, vật liệu gỗ độ bền cao… Với nguồn lực như vậy chúng tôi đã suy nghĩ về việc tích hợp với các công nghệ cao để ngôi nhà có thể vận hành tốt và thông minh hơn.”

Đơn vị thiết kế: Yo Irie Architects
Địa điểm: Tarumi-ku, thành phố Kobe, Nhật Bản
Diện tích: 115.40m2
Ảnh: Takahiro Arai

“Sau khi nghiên cứu tổng thể về thiết kế, kết cấu và tất cả thiết bị nói chung, chúng tôi đã cố gắng tích hợp các chức năng trên với đồ nội thất, ở vị trí nó là trung tâm sinh hoạt chung của các thành viên gia đình nhằm đạt hiệu quả tối ưu môi trường sống của căn nhà.”

Một hệ thống khung kệ được đặt ở trung tâm của ngôi nhà, đồng thời cũng là một phần hệ kết cấu chống đỡ mái, được làm bằng LVL (Laminated veneer lumber) mỏng và rất chắc chắn. Đây là một cấu trúc được tạo ra bằng cách lắp ráp các đơn vị đúc sẵn nhỏ trên công trường xây dựng. Lúc này hệ thống khung kệ đóng vai trò như phần trung chuyển luồng thông gió trong ngôi nhà.

Vào mùa hè, hệ thống khung này kết nối toàn bộ khí động lực học của ngôi nhà bằng luồng thông gió tự nhiên và hiệu ứng ống khói. Để sưởi ấm vào mùa đông, hai tấm dọc gắn với dầm được kết nối với quạt gió thông qua ống dẫn đi trong khe hở, không khí ấm tích tụ ở phần trên ngôi nhà được thu lại và thổi xuống một lần nữa để lưu thông. Với cơ chế này, ngôi nhà trở thành một không gian mở với hiệu quả thông gió cao trong khí hậu ẩm ướt vào mùa hè ở Kobe, đồng thời cũng cải thiện hiệu quả sưởi ấm khi nhiệt độ không đồng đều tại các vị trí khác nhau của ngôi nhà trong mùa đông.

“Việc ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện có và tích hợp các chứng năng chính như kết cấu đồng thời là đồ nội thất, chúng tôi đã giảm thiểu khối lượng công việc trong thi công và giữ cho chi phí thấp.” – Yo Irie Architects cho biết thêm.

Ý tưởng thiết kế bắt nguồn từ mong muốn của gia chủ về một không gian mở mà từ đó họ có thể nhìn ra biển cùng một kệ sách lớn theo sở thích. Chúng tôi đã làm việc với mục đích nhận ra các mong muốn như vây, sau đó sử dụng các công nghệ và sản phẩm đã phát triển riêng lẻ để tích hợp lại và tối ưu hiệu quả đầu tư.

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM