Blog

Phòng trưng bày Đồi Đỏ / MOA Architects + Formzero

Công trình nằm trên con đường bên rìa một thị trấn nhiệt đới nhỏ. Trong quá trình khảo sát mặt bằng, kiến trúc sư Cherng Yih Lee đã đi ngang khu đất đồn điền dầu cọ cũ với một phần diện tích chưa từng được khám phá nằm trên nơi từng là nông trại sữa trong vùng. Nhóm thiết kế ngay lập tức cảm thấy tiềm năng của mặt bằng nguyên vẹn này, chưa bị tác động bởi dự án quy hoạch khu vực.

Thiết kế: Formzero, MOA Architects
Vị trí: Seremban, Negeri Sembilan, Malaysia
Kiến trúc sư: Cherng Yih Lee
Diện tích: 1160.0m2
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Ronson Lee

Khi nghiên cứu mặt bằng này, các kiến trúc sư khám phá ra địa hình đặc biệt với những cây cọ dầu tạo thành một vành đai quanh một khu trồng cây cao su được bảo vệ trong quá trình giải tỏa. Khám phá tình cờ này đã định hình cho việc thiết kế sau đó.

Trải nghiệm người dùng là ý niệm được vạch ra trước bản thiết kế công trình. Lấy cảm hứng từ một hành trình thú vị dẫn đến sự khám phá một nơi chưa ai biết, đường dẫn vào phòng tranh nằm ở cuối khu rừng cao su được bảo vệ để gợi cho khách tham quan cảm giác khám phá giữa thiên nhiên, trên một lối dẫn bằng kim loại khúc khuỷu.

Màu đỏ nổi bật ở bên ngoài luôn khiến mọi người thoáng nhận ra công trình đằng sau hàng cây tuy không rõ hoàn toàn. Bước vào đường rừng này cũng giống vào một hang động tối và ngược lại, trong không gian phòng tranh là một chiếc hang lớn sáng rõ.

Qua những khu vực chức năng khác nhau, kích thước không gian thay đổi liên tục với trần nhà nâng cao hoặc hạ thấp, tường đóng mở ở một số nơi nhất định và thu tầm cảnh trí bên ngoài theo các góc độ. Hành lang zigzag dẫn tới khu vườn nội bộ là tâm điểm của dãy văn phòng, đồng thời mô phỏng trải nghiệm khám phá một điểm đến bí ẩn trong rừng.

Về phía nam khu đất, toàn bộ công trình hiện ra cùng khu vườn phía sau. Hình khối của nó như những ngọn đồi nhấp nhô thoải xuống đất, không theo bất kỳ quy luật kích thước nào.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM