Blog

Nhà Đá Đỏ / Ranch Mine

Nằm trên một bên núi Camelback ở Phoenix, Arizona là ngôi nhà mang kiến trúc Thuộc địa Tây Ban Nha thời Phục hưng có tên Đá Đỏ (Red Rocks) do văn phòng Ranch Mine thiết kế. Một công trình tiêu biểu cho sự đan xen yếu tố nhân tạo và tự nhiên.

Thiết kế: The Ranch Mine
Vị trí: Phoenix, Mỹ
Diện tích 417m2
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Roehner + Ryan

Trước khi công trình được tân trang như hiện giờ, đề bài cần nhóm thiết kế giải quyết là hệ cột dày che mất tầm nhìn, hệ mái ngói nặng, vì kèo tối màu và mặt sàn có thiết kế như ý gia chủ. Claire và Cavin Costello đã thấy phong cách kiến trúc Thuộc địa thời Phục hưng này là lời giải lý tưởng, nhằm tạo sự đồng bộ giữa kiến trúc và thiên nhiên.

Bước đầu tiên là lược bỏ phần thiết kế thừa, chỉ để lại 2 tầng nhà bằng vữa. Bên trong phân khúc này, nội thất được sắp xếp lại để ưu tiên sự liên kết giữa gian sinh hoạt và tầm nhìn cảnh trí trong nhà. Cầu thang bằng thép, kính và gỗ thêm vào ở các vị trí khác nhau để nhìn thông sang phần hông nhà trước và sau thung lũng.

Phòng tắm được thêm vào qua một phân khúc làm bằng đá vôi thô chĩa ra hướng núi, không gian phụ này giúp tiết kiệm tối đa diện tích ngoài trời và không phạm đến móng nhà chính. Thay vì mô phỏng đá cát đỏ của núi Camelback, đá vôi được chọn để ngôi nhà có diện mạo như những vân khoáng chất thường xuất hiện trên bề mặt địa hình nơi đây theo thời gian.

Bên cạnh phần không gian khép kín, ngôi nhà còn có 185m2 diện tích có hiện che, cơi nới gian sinh hoạt của ngôi nhà theo các hướng kèm bóng mát cho nội thất. Sân hiên ở tầng một đi qua một cổng đứng do Bang Bang Designs thiết kế, gắn kèm máy phun sương để làm mát cho không gian quanh năm khỏi cái nóng sa mạc, chuyển tiếp nhiệt độ giữa phòng khách tới bồn nước nóng, bếp lửa xuống khu bể bơi. Sân hiên tầng hai có một tấm che tùy chỉnh được để chắn nắng cùng lúc để gió lùa nhẹ vào, đồng thời gấp lại hoàn toàn khi gia chủ muốn ngắm hoàng hôn Arizona.

Tấm che có họa tiết hình lục giác dày ở phần đỉnh và thưa bên dưới, để hở ra những kẽ nhìn ngang tầm mắt khi ngồi. Kế hông khu vực này là hàng lang có trồng cây, mang một phần của chính sa mạc và hương thơm vào trong phòng ngủ và đem đến cảnh quan vô cùng lãng mạn.

Nội thất có phần sàn làm bằng bê tông thô và gỗ. Tông màu ấm nóng kết hợp với tủ đựng trắng, quầy thạch anh, gạch đá khiến ngôi nhà thực sự nổi bật. Cửa kính gấp và cửa sổ được thêm vào góc phòng khách, phòng ăn dẫn ra một ban công yên tĩnh, phòng ngủ chính có gương treo phía trên, hướng ra dãy núi để nhấn mạnh sự hiện diện giữa thiên nhiên, một ngôi nhà có cảnh trí nên thơ nhìn ra đường chân trời.

Nguồn: Archdaily

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM