Blog

The Fish / Atelier Tho.A

Dự án cải tạo lần này đem đến cho văn phòng Atelier Tho.A cơ hội kết hợp các chức năng của văn phòng, phòng thí nghiệm và kho xưởng vào trong một công trình.

Trong suốt 4 năm vận hành ngoài vấn đề thẩm mỹ và chức năng chưa phù hợp, công trình cũ gồm hai khối nhà có kết cấu khác nhau luôn phải đối mặt với việc thấm nước ở chỗ tiếp giáp. Thay vì cố gắng giải quyết chống thấm, việc tách rời tạo sân trong là một giải pháp thích hợp hơn nhằm chủ động cho phép nắng, gió và nước mưa đi vào công trình, đồng thời tạo khoảng sân vườn thông thoáng cho phòng thí nghiệm và khu vệ sinh xung quanh.

Địa điểm: Cao Lãnh, Đồng Tháp
Nhóm thiết kế: Phạm Nhân Thọ, Huỳnh Thư Hoàn
Khách hàng: Asifac
Anh: Quangdam

“Trong trường hợp cải tạo này, kết cấu của nhà xưởng với bước vượt nhịp lớn và sự lặp lại là vẻ đẹp cần được giữ gìn và nhấn mạnh. Mặt khác, sự hạn chế của không gian lớn là ít thân thiện với kích thước con người thúc đẩy chúng tôi chia nhỏ không gian bằng phương án trôi nổi những khối chức năng có kết cấu và bao che riêng là: Khối sân vườn, khối văn phòng, khối nhà vệ sinh, khối phòng thí nghiệm và khối nghỉ nhân viên.” – Atelier Tho.A cho biết.

Cách giải quyết “khối nằm trong khối” không chỉ định hình các chức năng cá biệt mà cả không gian âm bản của khu vực chờ, khu vực vật liệu và giếng trời cũng được quy hoạch theo đó. Không còn hành lang dài nối những phòng làm việc nhàm chán và sự choáng ngợp trước kích thước phi con người, kích thích thị giác đến từ những vật liệu phản ứng với ánh sáng theo từng cấp độ khác nhau như kính, lưới sắt, polycarbonat. Đem lại cho không gian gốc những khung cảnh không ngờ trước.

Nguồn: tho.A

Bình luận

Loading Facebook Comments ...
Liên hệ ngay để được báo giá & tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư của PAM